XUÝT XOA TÔ BÚN NÓNG CÔ BA KHIẾN BAO THỰC KHÁCH TẤM TẮC KHEN NGỢI TỪ MIẾNG ĐẦU TIÊN
Nói đến bún nóng Hoà Long là ai nấy đều nao lòng nhớ tới những mẻ bún tươi nghi ngút khói, hoà quyện cùng mùi thơm ngào ngạt từ thịt heo nướng than hoa cùng chả giò giòn rụm, đến cái vị nước mắm chua ngọt sóng sánh đậm đà. Bao tinh túy của ẩm thực miền quê ấy gói ghém hết vào trong tô bún nóng cô Ba – dân dã mà khó quên, đơn giản mà lại trở thành món ăn “tinh thần” của biết bao thế hệ bà con nơi đây.
Bún nóng cô Ba thường mở cửa từ sáng sớm để phục vụ những người lao động phải đi làm sớm cũng như bà con địa phương và các du khách. Người dân ở Hoà Long luôn chọn bún nóng đầy đặn, đủ dinh dưỡng để lấp đầy bao tử cũng như tiếp năng lượng trước khi bắt đầu ngày mới. Những sợi bún tươi nghi ngút khói được làm từ hạt gạo ngọt bùi, ăn kèm rau xanh và nhân mặn, chan nước mắm đậm đà chỉ nghĩ đến thôi đã khiến bao người phải xuýt xoa.
- Bún Nóng Cô Ba – Địa chỉ: Quốc lộ 56, X Hoà Long, BRVT (cách bùng binh tuyến tránh 100m, hướng đi Châu Đức) – Xem đường đi
Điều đặc biệt ở đây là bún nóng được làm trực tiếp ngay trong căn bếp thơm toả hương khói tại quán. Từng công đoạn từ xay bột, lọc sạn, vắt ra cọng bún,…đều được cô chú làm thủ công một cách tỉ mỉ để cho ra những mẻ bún thơm ngon nhất. Bột sẽ được nén trong khuôn, ép qua các lỗ sẽ thành từng sợi bún dài rồi thả vào nước sôi luộc chín. Bún sẽ chín và nổi lên sau 3 phút và được thả vào nước lạnh để rửa sạch nhựa đồng thời làm sợi bún không bị bết dính.
Bún sau khi chín sẽ được mang ra ngay quầy hàng phục vụ cho bà con đến ăn để họ có thể thưởng thức mẻ bún tươi ngon nhất trong ngày. Một phần bún nóng còn được cô chủ cho đầy ắp topping nào là thịt nướng thơm lừng, chả giò nhân tôm chiên ráo mỡ giòn rụm, thêm vài loại rau đặc trưng không thể thay thế nào là giá tươi, dưa leo cắt lát và đồ chua…
Điểm nhấn cho món bún này nằm ở phần nước mắm chua ngọt được pha với công thức riêng của cô chủ không nơi đâu sánh bằng. Bật mí thêm là trong quá trình nấu nước mắm, cô chủ còn cho thêm dứa tươi vào đun để tạo độ chua ngọt tự nhiên thay vì phải sử dụng quá nhiều đường và giấm. Phần nước mắm nấu hơi kẹo, đủ đầy vị chua, cay, ngọt khiến ai nấy ăn đều tấm tắc khen ngợi.
Một tô bún thơm ngon nhất bên cạnh quy trình làm bún tỉ mỉ thì công đoạn tẩm ướp thịt nướng và trộn nhân chả giò cũng khá quan trọng để níu chân bà con nơi đây. Khi mua thịt phải chọn kỹ miếng nào có cả nạc cả mỡ để khi nướng không bị khô, giữ được độ mềm mọng tự nhiên của thịt.
Sau đó mang đi tẩm ướp cùng nước mắm, đường, hạt nêm rồi cả hành tỏi để dậy vị hơn. Còn chả giò cũng phải mua mẻ tôm tươi nhất rồi băm nhỏ, nhẹ nhàng gói vào bên trong lớp bánh tráng gạo để chiên giòn. Thịt nướng cùng chả giò thấm đượm trong vị cay nhẹ và đậm đà của nước mắm chắc chắn sẽ khiến bữa điểm tâm thêm trọn vẹn.
Bún nóng Hoà Long không quá mới lạ so với các món bún thịt nướng ngoài Bắc hay trên Sài Gòn nhưng hương vị dân dã mà cô Ba gói ghém trong từng tô bún của mình lại khiến bao người dân địa phương và du khách xa gần nhớ mãi không quên. Chính những điều bình dị quá đỗi bình thường này lại khiến bún nóng cô Ba có một dấu ấn đặc biệt trong suốt thời gian qua. Nếu có dịp ghé qua mảnh đất Hoà Long, hãy gọi một tô bún nóng để tận hưởng cảm giác ăn ngon mới thật đã ra sao bạn nhé!
Xem thêm bài viết về Bún Nóng Đất Đỏ: NGẤT NGÂY TÔ BÚN NÓNG GÂY THƯƠNG NHỚ KHI VỀ HUYỆN ĐẤT ĐỎ
Bài viết và hình ảnh thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.